Sáng ngày 26 tháng 12 năm 2020 tại Trường Đại học Khánh Hòa, Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù” do ThS. Phan Thị Hải Yến làm chủ nhiệm họp theo Quyết định số 1001/QĐ-ĐHKH, ngày 18 tháng 12 năm 2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khánh Hòa. Tham dự buổi nghiệm thu có PGS.TS. Chu Đình Lộc (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khánh Hòa – Chủ tịch Hội đồng); PGS.TS. Lê Anh Tuấn (Vụ trưởng Vụ đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – Phó chủ tịch Hội đồng); TS. Nguyễn Văn Lưu (Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – Phản biện 1); PGS.TS. Lê Chí Công (Trưởng Khoa Du lịch, Trường ĐH Nha Trang – Phản biện 2); Bà Phan Thị Thanh Trúc (Nguyên Phó Giám đốc Sở du lịch Khánh Hòa - Ủy viên); KS. Lê Thị Diệp Thảo (Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa - Ủy viên); ThS. Phạm Thị Hương Giang (Giảng viên Trường ĐH Khánh Hòa - Ủy viên); ThS. Lê Hữu Dũng (Giảng viên Trường ĐH Khánh Hòa - Ủy viên thư ký). Đại biểu tham dự buổi nghiệm thu có Ông Nguyễn Văn Thành (Nguyên Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nha Trang – Khánh Hòa), Bà Phạm Kim Dàn (Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa); Ông Nguyễn Văn Ty (Sở Du lịch Khánh Hòa); PGS.TS. Lê Thị Phương Ngọc (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khánh Hòa); TS. Võ Văn Dũng (Phụ trách Phòng Quản lý khoa học, Trường ĐH Khánh Hòa).
Hình 1: TS. Võ Văn Dũng (Phụ trách Phòng Quả lý khoa học) công bố Quyết định thành lập Hội động nghiệm thu, đánh giá cấp cơ sở
Hội đồng đã nghe Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức thực hiện, báo cáo các sản phẩm khoa học và tự đánh giá kết quả thực hiện đề tài. Trên cơ sở đã xem xét, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ đánh giá và các tài liệu, văn bản liên quan. Hội đồng đã tham khảo phiếu nhận xét đánh giá của các uỷ viên phản biện và ủy viên hội đồng; trao đổi thảo luận, nhận định về các kết quả của đề tài theo từng nội dung theo quy định.
Hình 2: TS. Nguyễn Văn Lưu (Phản biện 1) trình bày nhận xét
Trong quá trình thực hiện, đề tài đã tiến hành điều tra 667 phiếu khảo sát với các đối tượng khách du lịch; Cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch, lữ hành trên địa bản tỉnh Khánh Hòa, tổ chức 3 hội thảo chuyên đề, 3 chuyến khảo sát thực địa và học hỏi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã xây dựng được 7 sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh Khánh Hòa, đưa ra được hệ thống các giải pháp để phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh KHánh Hòa trong thời gian đến, đồng thời công bố kết quả nghiên cứu qua 2 bài báo trên tạp chí chuyên ngành.
Phản biện và góp ý cho đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá cao nổ lực của chủ nhiệm và các thành viên đề tài đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ nghiên cứu đặt ra trong điều kiện môi trường không thuận lợi (ảnh hưởng của đại dịch Covid-19). Đặc biệt, đề tài đã chỉ ra được những lỗ hổng về lý luận và thực tiễn trong nghiên cứu hiện nay về sản phẩm du lịch đặc thù nói chung và sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh Khánh Hòa nói riêng, các sản phẩm du lịch đặc thù đã làm nổi bật được giá trị tài nguyên du lịch đặc sắc của Khánh Hòa. Các phương pháp và kỹ thuật sử dụng phù hợp, các số liệu, tư liệu được cập nhật, có tính đại diện, tính xác thực và độ tin cậy cao. Nội dung báo cáo được trình bày theo kết cấu hệ thống và lô-gíc khoa học, với các luận cứ khoa học có cơ sở lý luận và thực tiễn cụ thể giải đáp những vấn đề nghiên cứu đặt ra, phản ánh trung thực kết quả nghiên cứu. Kết quả đánh giá, xếp loại của Hội đồng ở mức đạt và kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa xem xét nghiệm thu 12 sản phẩm của đề tài và sớm triển khai ứng dụng trong thực tiễn./.
Hình 3: Các thành viên đề tài, Hội đồng và Đại biểu chụp hình lưu niệm
Tin bài, hình ảnh: Lê Hữu Dũng – Phòng Quản lý khoa học