Thực hiện kế hoạch và chương trình đào tạo năm học 2018 – 2019, khoa Du lịch – Trường Đại học Khánh Hòa đã tổ chức cho sinh viên 2 lớp cao đẳng ngành Quản trị kinh doanh (khách sạn - nhà hàng) năm 2 - khóa 43 thực hành nghiêp vụ Buồng tại doanh nghiệp. Các bạn sinh viên bước đầu được trải nghiệm môi trường làm việc thực tiễn tại các cơ sở lưu trú đạt chuẩn quốc tế như: Sheraton Nha Trang, Ariyana Smart Condotel, Liberty Central từ ngày 21 tháng 4 đến ngày 4 tháng 5 năm 2019.
Hình 1: Sinh viên làm việc theo sự hướng dẫn của nhân viên trong khách sạn( khu vực Laundry)
Trong quá trình tham gia các buổi học tại doanh nghiệp, sinh viên sẽ hiểu biết tổng thể về thực tiễn hoạt động nghề nghiệp tại bộ phận buồng. Sinh viên được rèn luyện tác phong chuẩn mực trong công việc, như: tính kỷ luật, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp; nhanh nhẹn, vui vẻ, thân thiện, trung thực, tích cực học tập và làm việc. Bên cạnh đó, sinh viên đã tích lũy được kiến thức về tổ chức hoạt động của bộ phận buồng cũng như hiểu rõ các trang thiết bị tiện nghi phục vụ khách và các công cụ, dụng cụ, hóa chất làm vệ sinh. Đồng thời, sinh viên đã được thực hành các quy trình phục vụ buồng, phục vụ khách lưu trú và trang trí phòng theo chủ đề, xử lý các tình huống trong quá trình phục vụ buồng phòng.
Hình 2: Sinh viên thực hiện công việc của nhân viên Buồng
Kết thúc đợt thực hành, sinh viên đã có những trải nghiệm thú vị về các kỹ năng nghề như: xử lý tình huống, giải quyết áp lực công việc, phân bổ công việc hợp lý và làm việc độc lập hay làm việc nhóm… tạo tiền đề cho kỳ thực tập chính thức vào năm 3. Những buổi học tại doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên nắm rõ hơn những kiến thức đã học ở trường, hiểu hơn về tính chất công việc; từ đó sinh viên hiểu rõ hơn và khẳng định được sự đam mê với nghề phục vụ Buồng, cũng như có được những dự định đúng đắn cho tương lại.
Ths Phạm Thị Nhung – Khoa Du lịch